Những dẫu hiệu nhận biết giấm thật, giấm pha axit cùng nước giếng khoan
Người mua hàng có thể phân biệt được loại nào là giấm pha axit không phải lên men tự nhiên, qua: Mùi hương, màu sắc của giấm, giá cả, đặc điểm khi chế biến món ăn có cho giấm vào.
|
Cách để nhận biết giấm pha axit |
Màu sắc: Là cách nhận biết nhanh nhất, đối với loại giấm pha axit, màu rất trong vì không được làm từ tinh bột, các chất phân tử cao…nhiều trường hợp phải phụ thêm chất tạo màu để có màu hơi vàng vàng.
Mùi hương: giấm pha axit phải bổ sung chất tạo ra hương trong sản xuất, mùi hương sẽ không được lâu và thơm giống như giấm gạo bình thường.
Còn giấm được lên men tự nhiên, độ trong thấp và thời gian giữ độ trong ngắn, lên men tự nhiên sau một thời gian ngắn tạo kết tủa, đục và nếu có độ lọc không cao màu đục sẽ hiện càng rõ.
|
Cách để nhận biết giấm kém chất lượng |
Dấm pha chế từ hóa học có độ trong cao, và bền màu, nhưng đối với giấm pha chế, dù bảo quản 1 đến 2 hoặc 3 năm vẫn giữ độ trong.
Về giá thành những loại giấm kém chất lượng có trên thị trường Việt Nam hiện nay, “chỉ với giá 3000-5000đ/ chai 500ml”, vì thường thì những loại nào kém chất lượng thì sẽ rẻ hơn nhiều so với những loại chuẩn khác, như loại giấm đậm đặc Hàn Quốc được dùng trong thực phẩm có giá 20.000đ/1 lít có nồng độ 98%, nhà sản xuất pha chế xuống chỉ còn 3-4% thì sẽ quá rẻ còn gì.
Khi nấu ăn mà được cho giấm axit vào thì sẽ không đạt được độ hài hòa chua – ngọt, thực chất nó chỉ có độ chua thôi. Nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ càng dễ nhận biết điều này.
Cách phân biệt mứt đảm bảo chất lượng và mứt ngâm hóa chất
Nhiều nhà sản xuất dùng chất hóa học để ngâm hay bảo quản mứt, liên quan đến những yếu tố phát triển của vi sinh vật. Nhận biết mứt có an toàn hay không, bạn nên kiểm tra kết hợp xem sản phẩm có độ dẻo, dai giống như các chỉ số trên bao bì ghi không: Xuất xứ - thương hiệu, chỉ số độ ẩm, hàm lượng đường, hạn sử dụng,…
|
Cách để nhận biết mứt Tết tẩm hóa chất |
Nhiều nơi đã cho hàng lượng rất cao rồi sấy để làm cản trở sự phát triển của vi sinh vật, do nhu cầu của người dân nhà sản xuất đã giảm hàm lượng đường nhưng phải bổ sung thêm một số chất bảo quản khác.
Nguồn gốc để mua, chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín. Với những nhà sản xuất có độ tin cậy trên thị trường cao, chế biến (sấy khô) sản phẩm sẽ cao hơn so với việc sử dụng những chất bảo quản khác thấp hơn.
Về màu sắc: Theo cách chế biến bình thường, màu của mứt nhạt hơn, độ dẻo, dai cũng ít hơn so với sản phẩm được tẩm phẩm màu, tạo dẻo.
Tránh những trường hợp có lượng đường ít nhưng độ ẩm cao và thời gian bảo quản lâu.
Vì bình thường với độ ẩm <5% bào tử men, mốc phát triển chậm, là có độ chế biến thấp, thuộc loại an toàn, ngược lại có độ ẩm cao, từ 8-9% sử dụng chất hóa học bảo quản cao, độ nguy hại lớn.
|
Cách để nhận biết mứt Tết kém chất lượng |
Khi mua bạn vẫn phải kiểm tra và xem xét linh hoạt của từng dạng mứt vì mỗi loại có đặc tính khác nhau. Chú ý đến những loại quả khô nhưng độ ẩm cao, hoặc những trường hợp vốn có độ ẩm lớn nhưng độ khô lại quá cao. Phải kiểm tra chỉ số trên từng bao bì và bằng mắt thường.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét