Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người và mọi gia đình đều tấp nập chuẩn bị những nguyên liệu để làm những món ăn truyền thống và hấp dẫn để đón một năm mới sắp đến, những do thời tiết khí hậu luôn thay đổi, lại chuẩn bị đồ ăn quá nhiều, vì thế nhiều nhà dẫn đến tình trạng hôi, hỏng, mốc,…mọi người đang rất lo lắng làm thế nào để bảo quản thực phẩm an toàn nhất trong ngày Tết.
Cách bảo quả Giò, chả:
Vì chủ yếu làm từ nguyên liệu là thịt lợn nạc và cả mỡ, cộng thêm nước mắm và những loại gia vị khác , chính điều đó làm cho giò, chả không để lâu được, cách bảo quản tốt nhất cho những loại giò, chả ( nguyên liệu làm từ thịt lợn, bò, gà, ngựa,..) đều gioonhgs nhau ở mức nhiệt độ dưới 24độC ( khi chế biến Giò, chả không nên cho hàn the vào cùng vì mang lại không tốt cho sức khỏe
Nếu bạn muốn bảo quả với cách đơn giản nhất là cho giò, chả vào ngăn mát của Tủ lạnh cũng có thể kéo dài thêm độ thơm ngon của nó, hoặc bạn muốn kéo dài trong 12 ngày thì nên bỏ trong ngăn đá của tủ.
|
Hướng dẫn bảo quản đồ ăn Tết |
Giò xào bạn nên cho vào tủ lạnh ngăn mát để được bảo quản
Giò lụa lấy khỏi ngăn đá, ở nhiệt độ phòng khoảng 04 giờ hay chuyển vào ngăn mát của tủ lạnh trước đó sử dụng 8 giờ.
Bạn muốn sử dụng luôn, rã đông bằng cách bọc vào bọc nilon, ngâm nước lạnh trong vòng 1 giờ. Nếu bạn chỉ mua với lượng đủ ăn trong 1 tuần không nhất thiết phải bỏ trong ngăn đá để bảo quản, nếu bạn bỏ vào tử đá trong quá trình dài thì sẽ mất dần chất dinh dưỡng.
Giò tai, giò xào do vì có sự kết dính, nên bạn phải để ở chế độ mát, lạnh, bạn cần để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản cho hiệu quả.
Bảo quản bánh chưng, bánh tét:
Vì đâu là một món ăn ngon truyền thống, một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng gồm: glucid, protein, lipid,…) đối hoàn chỉnh về những nhóm thực phẩm. Một số người cho rằng nếu cho bánh chưng vào trong tủ lạnh để bảo quản thì hạt gạo trong bánh sẽ khô, cứng, nhưng nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng, thì bạn nên cho vào tủ mát để kéo dài thời gian bảo quản cho bánh tốt hơn.
|
Hướng dẫn bảo quản đồ ăn Tết đơn giản |
Khi bạn lấy bánh từ trong tủ lạnh ra bạn muốn ngon hơn chỉ cẩn hập hay luộc lại hoặc rán trước khi ăn là được. Nên hạn chế rán bánh để ăn nhiều lần thì sẽ không tốt cho sức khỏe vì khi rán lượng dầu, mỡ sẽ tăng cao hơn bình thường ở trong những bữa ăn hàng ngày. Bạn nên cắt bỏ những phẩn bị mốc trắng, lên men mùi chua, chỉ sử dụng những chỗ phần bánh không bị hư, vẫn dữ được mùi thơm của bánh.
Món thịt đông bạn nên bảo quản:
|
Bảo quản đồ ăn Tết đơn giản |
Thịt đông nên ăn với cơm nóng, cùng với nước mắm nguyên chất chanh ớt, ăn cùng với cả dưa hành, dưa cải, củ kiệu...là món ăn được dử dụng trong ngày Tết nhiều nhất cũng có cả những ngày bình thường trong năm.
Bạn nên chia thành những hộp nhỏ, đủ ăn và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, để giữ được những hương vị đặc trưng của món này.
Hành muối :
|
Bảo quản đồ ăn Tết đúng cách |
Bạn chỉ cắt gốc không được cắt phần củ, rửa để thật ráo nước, nếu không ráo thì rất dễ bị hỏng, đun nước sôi thật kỹ trước khi ngâm. Cho một lượng muối vừa đủ, không được quá nhạt sẽ để được lâu hơn và cũng không có váng nổi trên bề mặt. Có thể mang cả hũ hành muối phơi nắng, làm như thế hành sẽ bảo quản được lâu hơn, ăn có độ dòn hơn.
Bảo quản những loại mứt Tết:
|
Hướng dẫn bảo quản đồ ăn Tết |
Những loại trái cây xấy khô và nhưng loại mứt rất dễ chảy nước vì chứa rất nhiều đường, đó cũng là vẫn đề khiến những loại đồ ăn vặt này bị mốc và mất ngon. Để bảo quản được lâu hơn, bạn cần để vào lọ hay túi rồi đậy kín, buộc kín lại ăn đến đâu mới lấy đến đó, lấy ra ăn không hết không nên đổ dồn vào lúi. Cũng không nên cho những loại này vào tủ lạnh vì nó rất dễ hút ẩm, sẽ tạo cơ hội thuận lợi nấm, mốc phát triển.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét